Tập đoàn Mitsubishi trao học bổng cho sinh viên ngành hạt nhân ĐHBK Hà Nội

Ngày 11/11/2016, ĐHBK Hà Nội đã phối hợp cùng với Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) tổ chức buổi lễ kỷ niệm chương trình hợp tác và trao học bổng cho sinh viên chuyện ngành kỹ thuật hạt nhân tại phòng 702 thư viên Tạ Quang Bửu. Đến dự buổi lễ về bên phía Nhật Bản có ông Jumpei Matsumoto — Trưởng dự án hạt nhân của MHI tại Việt Nam. Bên phía Việt Nam gồm PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng ĐHBKHN; PGS TS Hà Mạnh Thư -Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử, TS Trần Kim Tuấn — Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hạt nhân và Vật lý Môi trường cùng các bạn sinh viên các khóa và một số cán bộ phòng ban ĐHBK HN

Đây là năm thứ bảy tập đoàn Mitsubishi trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 600$ cho các sinh viên ngành hạt nhân của Trường ĐHBK Hà Nội đạt kết quả học tập xuất sắc. Các suất học bổng này chính là nguồn động lực to lớn thúc đẩy các bạn sinh viên học tập nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân của nước ta.

Cũng trong buổi lễ, ông Kenichi Sonoda, đại diên cho tâp đoàn MHI tại Việt Nam, đã tóm tắt về các hoạt động của tập đoàn MHI tại Việt Nam. Mặc dù Nhật Bản vẫn còn bị ảnh hưởng bởi sự cố điện hạt nhân ở Fukushima Daiichi, nhưng vai trò của điện hạt nhân là không thể thiếu được đối với nền kinh tế Nhật bản hiện nay. Nhật Bản sẽ tiếp tục sử dụng điện hạt nhân với mức độ an toàn được đảm bảo ở mức cao nhất nhằm cung cấp ổn định, đạt hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường. Tính đến cuối năm 2015, trong tổng số 66 tổ máy điện hạt nhân ở Nhật Bản, 2 trong số đó đang vận hành, 38 tổ máy đã và đang thẩm định an toàn, 3 tổ máy đang được xậy dựng, 9 tổ máy đang trong kế hoạch và 11 tổ máy đang được tháo dỡ. Như vậy có thể thấy vai trò quan trọng và không thể thiếu của điện hạt nhân trong cơ cấu nguồn điện của Nhật Bản. Theo METI Nhật bản dự định thị phần của điện hạt nhân vào năm 2030 sẽ là 20–22%. Lượng điện cung cấp sẽ vào khoảng 1065 tỷ kWh. Một số nhà máy điện hạt nhân của Nhật bản sẽ được kéo dài hoạt động đến 60 năm như nhà máy Takahama 1 thuộc công ty Kepco (14.11.1074 −13.11.2034) Takahama 2 (14.11.1074 −13.11.2034). Riêng nhà máy Mihama 3 bắt đầu phát điện vào 1.12.1976 cũng đang được xem xét kéo dài. Điều này nhằm đảm bảo mục tiêu sản xuất điện đã đề ra vào năm 2030.

Trả lời cho câu hỏi sang năm 2017 liệu MHI có tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên ĐHBK HN hay không liên quan đến việc Bộ trưởng Bộ Công Thương trình Quốc Hội Việt nam dừng xây dựng dự án điện Ninh Thuận, Câu trả lời là MHI vẫn sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho năm 2017. Vấn đề đào tạo nhân lực vẫn là cần thiết.

Nếu ta dừng dự án điện hạt nhân, vậy ra 2000 tỷ đồng dùng cho việc đào tạo nhân lực phục vụ cho nhà máy điện hạt nhân sẽ là uổng phí hay sao? Trong lúc ta thiếu các nguồn tài chính để phát triển? Nhìn chung vẫn cần cẩn trọng để có quyết định liên quan đến cả nước như thế này. Và phải có tầm nhìn rộng hơn cho sự phát triển bền vững của đất nước!

Điện thoại thân thiện môi trường

Hình như, nó sẽ được cậu học sinh lớp 3N trường phổ thông số 261 xây dựng vào năm 2024